Xã Quảng Yên tập trung chỉ đạo trùng tu tôn tạo di tích

Làng Mỹ Cảnh, xã Quảng Yên - Huyện Quảng Xương ngày nay,

Thời Lê là nơi được chọn để xây dựng văn  chỉ thờ đức thánh khổng. Vì thế miếu thờ này gọi là “ Văn Thánh Phủ Cảnh” Đến thời nhà tây sơn

( 1788 - 1802) Vua Quang Trung có chủ trương chấn hưng nho giáo, mở mang việc học xuống tận xã, thôn, Vì thế ngoài văn miếu cả nước, các văn thánh tỉnh, phủ, văn chỉ hàng huyện, hàng xã điều được coi trọng, sửa sang.

Vào cuối năm Đinh Tỵ ( 1797) trấn thủ Nguyễn Quang Bàn xét  thấy văn thánh Phủ Tỉnh Gia gồm 3 huyện Ngọc Sơn, Nông Cống; Quảng Xương bị hư hỏng, nên cho làm lại với quy mô lớn hơn, khởi công xây dung vào mùa đông năm 1797, đến mùa xuân năm Mậu Ngọ (1798 ) thì xong, Quy mô kiến trúc văn Thánh phủ gồm “ Tấm miếu 5 gian, Trong miếu có thờ đức thánh khổng; bốn vị cao đồ và 72 học trò giỏi. Ngoài  tiền đường, gian giữa đặt hương án thờ các bậc tiên nho trong phủ hạt, hai bên chải chiếu làm nơi hội họp, của các quan chức làng văn, tiền đường mở ra sân vuông lát gạch, cổng vào một cửa, hai bên sân có hai nhà giải vũ, chỗ làm việc của giám thủ, phó giám thủ và sá phu, Ngoài ra còn tạc hai  tấm bia dựng trên sân, hai bên tả hữu để ghi lại sự kiện.

Nội dung văn bia như sau: Quan Khâm sai Thanh Hóa nội trấn thủ là Hoàng Thái tử Tuyên Quận Công Nguyễn Quang Bàn kể lại:

Do Miếu văn Thánh Phủ Tỉnh Gia đã quá lâu năm, nên hư hỏng đổ nát, vâng lệnh trên mùa đông năm Đinh Tỵ (1797) khởi công xây dựng lại, đến mùa Xuân năm Mậu Ngọ (1798) hoàn thành, làm lễ cáo thánh, đồng thời lại sửa sang mua sắm thêm đồ thờ cúng tế, để đủ cung cấp cho việc thờ cúng, xong xuôi bèn Khắc vào đá để truyền lại lâu dài.

Con trai Vua Quang Trung cung tín một quả chuông lớn; một trống lớn, có giá treo, có người trông coi chu đáo.

Đến tháng 02 năm 1999 được sở Văn Hóa - Thông Tin tỉnh Thanh Hóa xếp hạng là di tích cấp Tỉnh.