Kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị, và thân mên!

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sốpg của nữ công nhân nước Mỹ cuối thế kỉ 19, khi nền kinh tê tư bản chủ nghía Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm viẹc tại các nhà máy xí nghiệp, nhưng họ bị trả lương rất rẻ mạt. Căm phân trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân nước Mỹ đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào khởi đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại thành phố Chi-ca-gô và NewYork, mặc dù bị bọn tư bản thăng tay đàn áp, nhưng chị em vẫn đoàn kết đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ, sau đó phong trào lan rộng ra các nước trên thế giới. Trong đấu tranh xuất hiện 2 nữ chiên sĩ lỗi lạc là bà Cla-Ra-Zet-Kin ( Người Đức) và bà Lô-Ra-Luc-Xãm-Bua ( Người Ba Lan).

/ Nhận thức được sự cần thiết phải có tổ chức lãnh đạo phong trào phụ nữ giành thắng lợi, nên năm 1907 hai bà cùng phối hợp với bà Crup-xcai-a (Người Nga) thành lập Ban thư kí phụ nữ quốc tế.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại thủ đô Đan Mạch quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh cho phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giò*; Việc làm ngang nhau; Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện nam nữ bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ năm châu tổ chức kỉ niệm với nhiều nội dung phong phú để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội.

ở Việt Nam chúng ta, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc để giành lại chủ quyền cho dân tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử người phất cờ khởi nghĩa và xưng vương là phụ nữ. Đó là cuộc khởi nghĩa của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, con gái lạc tuơng huyện Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương, diễn ra mùa xuân năm 40 sau công nguyên. Khi hai bà phất cờ khởi nghĩa được nhân dân khắp nơi ủng hờ, tạo thành sức mạnh như vũ bão đánh tan giặc Hán, giải phóng hoàn toàn lãnh thổ, hai bà lên làm vua và đóng đô ở Mê Linh.

Có thể nói trong lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã lập nên bao kì tích, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chấn hưng, trường tồn dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những người con gái kiệt xuất viết nên trang sử vàng cho non sông gấm vóc.

Thực tế lịch sử đã chứng minh, trên mọi lĩnh vực hoạt động từ miền ngược đến miền xuôi, từ nam chí bắc, các tầng lớp phụ nữ, các lứa tuổi, các dân tộc luôn khẳng định vai trò của mình. Các mẹ, các chị là những chiến sĩ kiên cường chống giặc ngoại xâm, là người lãnh đạo cần cù, thông minh và sáng tạo, Là n^ười chủ gia đình diụ hiền, đảm đang, trung hậu, là người sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Phát huy truyền thống đó, phụ nữ toàn xã Quảng Yên tích cực học tập, đổi mới trong mọi công việc của hội và của địa phương, góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã Quảng yên đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

Kỉnh thưa toàn thể nhấn dân!

Thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị, thân mếnỉ

Năm 2023 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước: Là năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Là nam diễn ra đại hội đại biểu phụ nữ toàn Quốc lần thứ XIII.

Nhân kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thay mặt Ban chấp hành Hội LHPN xã Quảng Yên phát động đến toàn thể cán bộ hội viên thực hiện tốt một số nhiệm vụ phong trào thi đua năm 2023:

1. Tuyên truyền vận động hội viên, gia đình hội viên chấp hành đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng nhà nước, tăng tỷ lệ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, không có gia đình hội viên vi phạm pháp luật. Hỗ trợ hội viên, gia đình hội viên phát triển kinh tế từ các nguồn vốn vay.
  2. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút trên 90% phụ nữ tham gia vào hội, tăng tỷ lệ hội viên nòng cốt lên 30%. Vận động hội viên phụ nữ tham gia đóng quỹ hội, quỹ mái ấm tình thương. Phát triển và duy trì các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao kết hợp tuyên truyền bảo hiểm y tế nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn xã lên trên 92%, vận động hội viên tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu văn hoá tập trung ....
  3. Thực hiện các nội dung giám sát, phản biện xã hội, tích cực đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Một lần nữa thay mặt Ban chấp hành Hội LHPN xã xin được kính chúc các bà, mẹ, chị, một ngày 8/3 vui tươi, hạnh phúc, an toàn phòng chống dịch, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị, góp phân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tư liệu : Hội LHPN Quảng Yên

SyQuy